บทความ

3 สิ่งที่ต้องทำถ้าคุณอยากเล่นโกะเก่ง

Less than a minute to read

บทความนี้มีไว้สำหรับนักเล่นโกะมือใหม่ หรือ ผู้ที่เล่นมาได้สักพักหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่สามารถก้าวข้าม 10 kyu ได้ แต่หากคุณอยากที่จะเล่นหมากล้อม (โกะ) เก่งอย่างรวดเร็ว มี 3 สิ่งสำคัญที่คุณควรทำ:

  1. หาความรู้
  2. แก้โจทย์
  3. เล่นและทบทวน (รีวิวเกม-วิเคราะห์เกม)

2 ขั้นตอนแรกคือการเตรียมตัวสำหรับขั้นตอนที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ การเล่นและทบทวนเกม หากข้ามขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งจาก 3 ขั้นตอนเหล่านี้อาจส่งผลเสียตามมา:

Knowledge – ความรู้

มีแหล่งเรียนรู้ออนไลน์มากมาย เช่น E-learning หนังสือ และวิดีโอแนะนำเยอะแยะมากมาย

ในช่วงเริ่มต้น จาก 20 – 15 คิว ความรู้ไม่ได้มีผลขนาดนั้น คุณควรเน้นไปที่หลักการพื้นฐานเพื่อทำความเข้าใจสิ่งที่คุณต้องการบรรลุผลบนกระดาน

ในทางกลับกัน ที่ระดับ 20 – 15 คิว คุณจะต้องมีพื้นฐานที่แน่นเพื่อจัดระเบียบความเข้าใจของคุณ การไม่มีพื้นฐานที่ดีอาจนำไปสู่การขาดการควบคุมและแพ้อยู่บ่อยครั้ง

Exercises – ออกกำลังกาย

การมีความรู้เพียงอย่างเดียวจะไม่ทำให้คุณชนะเมื่อคุณลงสนามจริงๆ นอกจากการเรียนรู้แล้ว การฝึกฝนด้วยการแก้โจทย์ที่เหมาะสมเพื่อฝึกฝนทักษะการอ่านหมากของคุณอย่างสม่ำเสมอก็เป็นสิ่งสำคัญ คุณควรเลือกแบบฝึกหัดที่เหมาะสมในระดับเริ่มต้นเพื่อพัฒนาฝีมือของคุณ

สำหรับมือใหม่ มีหลายอย่างมากมายให้ฝึกฝน สิ่งสำคัญบางอย่าง ได้แก่ การอ่านหมาก การสังเกตโอกาสหรือจุดอ่อนเพื่อปกป้องหรือหาผลประโยชน์ และที่สำคัญที่สุดคือ การทำแบบฝึกหัด Life and Death

Playing Goเล่น

มีคำพูดอันโด่งดังของ บรูซลี – “กระสอบทรายไม่ตีคุณกลับ” การแก้โจทย์หมากล้อม (โกะ) ก็เหมือนกับการต่อยกระสอบทราย แม้ว่าคุณจะต่อยเป็นพันครั้งและแข็งแกร่งขึ้น แต่คุณก็จะไม่สามารถสู้กับคนที่มีประสบการณ์และคาดหวังที่จะชนะเกมนั้นๆได้อย่างง่ายดาย

อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับมือใหม่มักจะเป็นเรื่องอารมณ์ การเล่นโกะครั้งแรกๆอาจเป็นเรื่องยากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยที่คุณเองไม่รู้มาก่อนว่าตัวเองโง่ได้ขนาดนี้ 🥺 แต่นี้คือเรื่องจริง วิธีเดียวที่จะก้าวไปข้างหน้าได้คือการยอมรับมัน ละทิ้งความรู้สึกเหล่านั้นไว้ และเล่นต่อไป

เคยเล่นเกม “มาริโอ้” ไหม? มุ่งมั่นที่จะช่วยเจ้าหญิงแม้ว่าจะแพ้นับครั้งไม่ถ้วน

Review – รีวิว

การเล่นโดยไม่ได้ทบทวนเกมเพื่อหาข้อผิดพลาด คือความผิดพลาดร้ายแรงและเป็นการเสียเวลาเป็นอย่างมาก นี่เป็นสิ่งที่หลายๆคนอาจะกำลังทำ นั้นคือการเล่นมากๆเล่นเยอะๆโดยไม่รีวิวเกมหรือทบทวนเกม อาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ การเดินผิดพลาดซ้ำๆจากเกมหนึ่งไปอีกเกมหนึ่งอาจทำให้ติดนิสัยเสียที่ยากจะแก้ไข

เก็บอารมณ์ของคุณไว้ อย่ากลัวคำวิจารณ์หรือคำเยาะเย้ย (ไม่มีใครทำอย่างนั้น) มองหาผู้เล่นที่เก่งกว่าเพื่อตรวจสอบเกมของคุณหากเป็นไปได้

หากมองคนที่จะช่วยรีวิวเกม วิธีการที่ง่ายที่สุดคือไปที่สมาคมกีฬาหมากล้อม (โกะ) แต่ถ้าเกิดว่าคุณเล่นได้เฉพาะทางออนไลน์ นี้คือตัวเลือกบางส่วน:

  • เข้าร่วมกลุ่ม Discord ของเราและขอคำแนะนำ
  • ใช้เครื่องมือ AI เช่น AI-sensei หรือ Zbaduk เพื่อวิเคราะห์เกม (ค่อนข้างยากที่จะเข้าใจด้วยตนเอง😆)
  • ลงคอร์สเรียนกับอาจารย์ที่มีความรู้ แนะนำเลย>> Thinkkub Academy

ทำไมโกะถึงเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่?

มันเป็นเรื่องของอารมณ์ ดังที่กล่าวไว้ใน 2 ส่วนก่อนหน้านี้ แม้ว่ากฎการเล่นของหมากล้อม (โกะ) จะเรียบง่าย แต่ก็อาจทำให้มือใหม่สับสนและหลงทาง คนส่วนใหญ่มักจะหลงทางและไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งเร็วเกินไปที่จะตัดสิ้นตัวเองว่าไม่เหมาะกับเกมกระดานชนิดนี้

เชื่อสิ! มันไม่เกี่ยวกับความสามารถของคุณ จริงๆแล้วคุณแค่ต้องเอาชนะความรู้สึกสงสัยในตนเอง จงเล่นให้เหมือนกับเด็กๆ มองทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องใหม่และที่สำคัญคืออย่าคิดว่าตัวเองไม่ดีพอ 😇


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *