สำหรับผู้ปกครอง

7 สิ่งที่โกะมีประโยชน์ต่อเด็กๆ นอกเหนือจากความสนุก

Less than a minute to read

เมื่อพูดถึงกิจกรรมสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่มักจะมองหาทางเลือกที่ไม่เพียงแต่ให้ความสนุกสนาน แต่ยังให้ประโยชน์ด้านการศึกษาและการพัฒนาอีกด้วย

กิจกรรมหนึ่งที่ทำเครื่องหมายถูกทุกช่องคือเกมโบราณที่เรียกว่า “หมากล้อม” หรือที่มักเรียกกันว่า “โกะ” มีมานานนับพันปีและเป็นที่รู้จักในด้านกลยุทธ์เชิงลึก โกะไม่ใช่แค่เกมแต่เป็นกิจกรรมที่น่าเหลือเชื่อซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อลูกของคุณอย่างมาก

ต่อไปนี้เป็น 7 วิธีที่เกมโบราณชนิดนี้มีประโยชน์ต่อเด็กๆ นอกเหนือจากความสนุกสนาน

1. การพัฒนาตัวเอง

โกะมักถูกเรียกว่า “เกมที่ซับซ้อนที่สุดในโลก” และก็ไม่ได้พูดเกินจริง เกมดังกล่าวต้องใช้การวางแผนที่ซับซ้อน การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และทักษะการแก้ปัญหา

เด็กๆที่เล่นโกะจะเรียนรู้ที่จะคิดอย่างมีกลยุทธ์ คาดการณ์ผลที่ตามมาของการเคลื่อนไหว และปรับการเล่นเกมตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทักษะการรับรู้เหล่านี้ที่พัฒนาขึ้นระหว่างเกม สามารถนำไปใช้กับชีวิตในด้านต่างๆ ได้ รวมถึงด้านวิชาการด้วย

2. สมาธิและความอดทน

ในโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งรบกวนสมาธิ การสอนเด็กๆ ถึงคุณค่าของการมีสมาธิและความอดทนถือเป็นสิ่งสำคัญ โกะกำหนดให้ผู้เล่นคิดอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการเดินหมากของพวกเขา

พิจารณาความเป็นไปได้หลายประการ และมีส่วนร่วมตลอดทั้งเกม สิ่งนี้ส่งเสริมสมาธิและความอดทน ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับความสำเร็จทางวิชาการและการเติบโตส่วนบุคคล

3. การรับรู้เชิงพื้นที่

หมากล้อม (โกะ) จะเล่นบนกระดานที่มีจุดตัดมากมาย ผู้เล่นจะต้องเข้าใจความสัมพันธ์เชิงพื้นที่ระหว่างเม็ดหมากกับกระดาน เกมนี้ส่งเสริมให้เด็กๆ พัฒนาการรับรู้เชิงพื้นที่ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในด้านคณิตศาสตร์ เรขาคณิต และวิชาอื่นๆ มากมายที่ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดเชิงพื้นที่

4. ความฉลาดทางอารมณ์

โกะไม่ใช่แค่การเรียนรู้กฎเกณฑ์เท่านั้น มันเกี่ยวกับการทำความเข้าใจความตั้งใจและอารมณ์ของคู่ต่อสู้ของคุณ เกมนี้ช่วยให้เด็กพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในขณะที่พวกเขาเรียนรู้ที่จะอ่านคู่ต่อสู้และตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ตามความเข้าใจของพวกเขา

ทักษะดังกล่าวเป็นสิ่งล้ำค่าสำหรับการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่แข็งแกร่งในอนาคต

5. เพิ่มทักษะการจดจำ

เพื่อให้เป็นเลิศในเกมโกะ ผู้เล่นจะต้องจำรูปแบบและปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสม การทำความเข้าใจและการจดจำรูปแบบนี้สามารถพัฒนาทักษะความจำของเด็กๆ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในโรงเรียน ซึ่งพวกเขาจำเป็นต้องเก็บข้อมูลจำนวนมาก

6. การแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์

โกะส่งเสริมการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ หมากล้อม (โกะ) มักนำเสนอสถานการณ์ที่ซับซ้อนซึ่งผู้เล่นต้องคิดนอกกรอบเพื่อหาแนวทางแก้ไข สิ่งนี้ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมซึ่งสามารถนำไปใช้กับชีวิตเด็กในด้านต่างๆ

7. ความเข้าใจทางสังคมและวัฒนธรรม

โกะเป็นเกมที่มีประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมอันยาวนานโดยเฉพาะในเอเชีย ด้วยการเล่นหมากล้อม (โกะ) เด็กๆจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่างกันอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเด็กๆ ในการสร้างความผูกพันกับเพื่อนฝูง ส่งเสริมการพัฒนาสังคมและการทำงานเป็นทีม

หมากล้อม (โกะ) ไม่ใช่แค่เกมเท่านั้น แต่เป็นเครื่องมืออันทรงคุณค่าสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก นอกเหนือจากความสนุกสนานของเกมแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสามารถด้านการรับรู้ ส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ และฝึกฝนทักษะชีวิตที่สำคัญ เช่น ความอดทนและสมาธิ ในฐานะพ่อแม่ หมากล้อม (โกะ) อาจเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม โดยทำให้พวกเขาอยู่บนเส้นทางสู่ความสำเร็จทั้งทางตรงและทางอ้อม


🙂 ลงทะเบียนเรียนหลักสูตรได้ที่ คลิกเลย! แล้วความเปลี่ยนแปลงลูกของคุณที่จะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์นับไม่ถ้วนที่เกมโบราณนี้มอบให้


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *