สำหรับผู้ปกครอง

เพิ่มทักษะทางคณิตศาสตร์ของเด็กๆ: เคล็ดลับ 3 ข้อที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

Less than a minute to read

การสอนคณิตศาสตร์ให้กับเด็กๆอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากเด็กๆมักมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าตื่นเต้นกว่านอกห้องเรียน เช่น การเล่นกีฬา วิดีโอเกม หรือสมาร์ทโฟน หากคุณเป็นพ่อแม่ คุณอาจสงสัยว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกสนใจเรียนคณิตศาสตร์ได้อย่างไร? โชคดีที่ผู้เชี่ยวชาญได้แบ่งปันเคล็ดลับอันล้ำค่า 3 ข้อเพื่อช่วยให้ลูกของคุณพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

1) ให้แน่ใจว่าพวกเขาเข้าใจวัตถุประสงค์ของแต่ละปัญหา

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการฝึกฝนทักษะทางคณิตศาสตร์ให้กับลูกของคุณคือการทำให้แน่ใจว่าพวกเขาเข้าใจวัตถุประสงค์ของแต่ละปัญหาที่พวกเขาเผชิญ เมื่อพวกเขาเข้าใจ “Why” ที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดทางคณิตศาสตร์

โดยมีส่วนร่วมและมีเป้าหมายมากขึ้นสำหรับพวกเขา กระตุ้นให้พวกเขาถามคำถามและสำรวจการประยุกต์ใช้คณิตศาสตร์ในโลกแห่งความเป็นจริง สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ความเข้าใจของพวกเขาลึกซึ้งยิ่งขึ้น แต่ยังทำให้คณิตศาสตร์มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตของพวกเขามากขึ้นอีกด้วย

2) สอนผ่านการเล่นโดยใช้เกมอย่างโกะ (หมากล้อม)

แทนที่จะมอบหมายโจทย์คณิตศาสตร์ที่น่าเบื่อ ให้รวมเกมที่สนุกสนานและมีกลยุทธ์เช่น โกะ (หมากล้อม) เข้าไปในกิจวัตรการเรียนรู้ของพวกเขา เกมเหล่านี้ไม่เพียงแต่กระตุ้นความสนใจในวิชาคณิตศาสตร์เท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาเชิงวิพากษ์และการคิดเชิงกลยุทธ์อีกด้วย

หมากล้อม (โกะ)เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ เพราะมันท้าทายการใช้เหตุผลเชิงตรรกะและส่งเสริมจิตวิญญาณแห่งการแข่งขัน ขณะที่พวกเขาแข่งขันและวางกลยุทธ์ พวกเขาก็พัฒนาทักษะคณิตศาสตร์โดยไม่รู้ตัว

3) ใช้ภาพและการสาธิตให้ดูแบบจริงๆ

เพื่อให้คณิตศาสตร์จับต้องได้มากขึ้นสำหรับบุตรหลานของคุณ ให้ใช้ภาพและการสาธิตจริงๆ แสดงให้พวกเขาเห็นว่าแนวคิดทางคณิตศาสตร์เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างไร

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสาธิตการเคลื่อนไหวและอธิบายคณิตศาสตร์เบื้องหลัง หรืออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างขั้นตอนเฉพาะของการแก้สมการได้ อุปกรณ์ช่วยการมองเห็นเหล่านี้ทำให้แนวคิดทางคณิตศาสตร์เชิงนามธรรมเป็นรูปธรรมและเข้าใจได้ง่ายขึ้น

โกะ (หมากล้อม) เสริมทักษะคณิตศาสตร์ได้อย่างไร?

นักวิจัยได้ค้นพบว่าการเล่นโกะ (หมากล้อม) สามารถช่วยเพิ่มทักษะการแก้ปัญหาและการคิดเชิงกลยุทธ์ในเด็กได้อย่างมาก การศึกษาที่ดำเนินการในปี 2550 ติดตามนักเรียนเกือบ 600 คนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ผลลัพธ์ที่ได้น่าทึ่งมาก!

ตัวอย่างเช่น นักเรียนที่มีประสบการณ์ในการเล่นโกะในระดับที่สูงกว่าจะมีทักษะที่ยอดเยี่ยมในการวางแผนและจัดการงานของตน เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ ทักษะเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณค่าอย่างยิ่งในสถานการณ์ทางวิชาการและในชีวิตจริงต่างๆ

นอกจากจะเป็นกิจกรรมแสนสนุกที่เด็กๆสามารถแบ่งปันกับครอบครัวหรือเพื่อนในโรงเรียนได้แล้ว โกะ (หมากล้อม) ยังส่งเสริมการแข่งขันที่ดีอีกด้วย การแข่งขันกับเพื่อนหรือผู้สูงวัยช่วยให้พวกเขากลายเป็นนักแก้ปัญหาและนักคิดที่มีวิจารณญาณที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น


ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ซึ่งเรามักจะมองข้ามแนวทางแบบเดิมๆและแสวงหาวิธีการที่เป็นนวัตกรรม โกะ (หมากล้อม) มอบวิธีการอันน่าดึงดูดใจในการฝึกฝนทักษะทางคณิตศาสตร์ ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการคิดเชิงกลยุทธ์และความสามารถในการปรับตัว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม Thinkkub.


ปลดล็อกศักยภาพทางคณิตศาสตร์ของบุตรหลานของคุณผ่านกิจกรรมที่สนุกสนานและมีส่วนร่วม เช่น โกะ (หมากล้อม) ไม่เพียงแต่คณิตศาสตร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงแง่มุมต่างๆ ของชีวิตอีกด้วย


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *