สำหรับผู้ปกครอง

ปลูกฝังทักษะ Critical Thinking Skills ผ่านเกมโกะ

Less than a minute to read

ในฐานะพ่อแม่ เราทุกคนต้องการให้ลูกๆ ของเราประสบความสำเร็จในชีวิต ทักษะสำคัญประการหนึ่งที่จะช่วยให้พวกเขาเป็นเลิศในทุกสาขาคือ Critical Thinking Skills หรือ การคิดอย่างมีวิจารณญาณ การคิดอย่างมีวิจารณญาณคือความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล ประเมินข้อมูล ตัดสินใจอย่างมีเหตุผล และสรุปผลตามหลักฐานที่มีอยู่ เป็นทักษะที่สามารถพัฒนาได้ผ่านการฝึกฝนและประสบการณ์ และมีความสำคัญมากขึ้นในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและซับซ้อนของเรา

เหตุใดการคิดอย่างมีวิจารณญาณจึงสำคัญมาก?

ในโลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลในปัจจุบัน อาจเป็นเรื่องท้าทายที่จะแยกแยะข้อเท็จจริงจากนิยาย ความจริงจากการโฆษณาชวนเชื่อ หรือของแท้จากการโฆษณาที่โน้มน้าวใจ การคิดอย่างมีวิจารณญาณช่วยให้เราเข้าใจข้อมูลที่ล้นหลาม และตัดสินใจโดยอาศัยข้อมูลและหลักฐาน แทนที่จะยอมรับทุกสิ่งตามมูลค่า นอกจากนี้ การคิดอย่างมีวิจารณญาณยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการแก้ปัญหา การตัดสินใจ และการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ทักษะเหล่านี้มีคุณค่าอย่างมากทั้งในการทำงานและในชีวิตประจำวัน

คุณจะส่งเสริมการพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณในบุตรหลานของคุณได้อย่างไร? คำแนะนำบางประการมีดังนี้:

  1. จุดประกายความอยากรู้อยากเห็น: กระตุ้นให้บุตรหลานของคุณถามคำถามและสำรวจแนวคิดใหม่ๆ ความอยากรู้อยากเห็นเป็นก้าวแรกในการพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ
  2. สอนการประเมินข้อมูล: ช่วยให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้ที่จะประเมินข้อมูลจากแหล่งต่างๆ และระบุหลักฐานที่สนับสนุนหรือขัดแย้งกัน
  3. แนวทางปฏิบัติในการแก้ปัญหา: ปล่อยให้บุตรหลานของคุณแก้ไขปัญหาและตัดสินใจได้อย่างอิสระ โดยชี้แนะพวกเขาผ่านขั้นตอนต่างๆ ที่พวกเขาทำเพื่อบรรลุแนวทางแก้ไข
  4. ท้าทายสมมติฐาน: ส่งเสริมให้บุตรหลานของคุณท้าทายสมมติฐานและพิจารณามุมมองทางเลือก สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาพัฒนาความเข้าใจในประเด็นที่ซับซ้อนให้ละเอียดยิ่งขึ้น
  5. ส่งเสริมการสนทนาที่ดี: ให้บุตรหลานของคุณมีส่วนร่วมในการสนทนา และสนับสนุนพวกเขาในการปกป้องความคิดของพวกเขาด้วยหลักฐานและตรรกะ

ที่ Thinkkub Academy เราเชื่อว่าการเล่นหมากล้อม (โกะ) เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการส่งเสริมทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ โกะเป็นเกมกระดานที่ผู้เล่นต้องคิดล่วงหน้าหลายขั้นตอนและพิจารณาผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ของการเคลื่อนไหวแต่ละครั้ง เมื่อเล่นโกะเด็กๆ จะได้เรียนรู้ที่จะวิเคราะห์ข้อมูล ประเมินตัวเลือก และตัดสินใจเชิงกลยุทธ์โดยอาศัยหลักฐานและเหตุผล


หากคุณสนใจที่จะช่วยให้บุตรหลานของคุณพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณผ่านเกมกระดานโบราณอย่างโกะ เรามีชั้นเรียน Online-Onsite เพื่อเข้าถึงได้และสนุกสนานสำหรับผู้เริ่มต้น ชั้นเรียนของเราจำกัดเวลาเรียนเพียง 1 ชั่วโมงเพื่อให้นักเรียนมีส่วนร่วมและสร้างแรงบันดาลใจ

ทำไมไม่ให้ลูกของคุณพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณล่ะ? ลงทะเบียนวันนี้และเฝ้าดูลูกของคุณเติบโตและพัฒนาด้วยมุมมองและความตื่นเต้นที่ค้นพบใหม่


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *