บทความ

รู้รึเปล่าว่า? QR code: ได้รับแรงบันดาลใจจากตึกระฟ้าและโกะ!

Less than a minute to read

ในยุคดิจิทัลปัจจุบัน QR code ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเราอย่างแพร่หลาย สี่เหลี่ยมพิกเซลขาวดำเหล่านี้อยู่บนบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ โปสเตอร์ และเมนูร้านอาหาร แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าแรงบันดาลใจการออกแบบ QR code มาจากไหน? น่าประหลาดใจที่มันเป็นการผสมผสานระหว่างสององค์ประกอบที่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน นั้นคือ ตึกระฟ้าและเกมหมากล้อม!

การเชื่อมต่อตึกระฟ้า:

ย้อนกลับไปที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงกลางทศวรรษ 1990 เมื่อบริษัทชื่อ Denso Wave ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มโตโยต้า พัฒนารหัสเหล่านี้ Masahiro Hara วิศวกรของ Denso Wave เป็นผู้นำทีมเบื้องหลัง QR code สิ่งที่น่าสนใจคือแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบตึกระฟ้า

ตึกระฟ้าซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสูงตระหง่านและการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นความท้าทายเมื่อพูดถึงระบบควบคุมลิฟต์ บาร์โค้ดแบบเดิมไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้เพียงพอสำหรับจุดประสงค์นี้ Denso Wave ต้องการโค้ดที่สามารถจัดการข้อมูลจำนวนมากและสามารถสแกนได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นที่มาของ QR Code ที่ออกแบบมาเพื่อจัดเก็บข้อมูลทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ชื่อของมันย่อมาจาก “Quick Response”

อิทธิพลของเกมหมากล้อม:

อีกด้านหนึ่งของมรดกอันเป็นเอกลักษณ์ของ QR code คือเกมกระดานโบราณอย่างหมากล้อม (โกะ) เป็นเกมกลยุทธ์ที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีนเมื่อกว่า 4,500 ปีที่แล้วและมีรากฐานมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง เกมนี้เล่นโดยใช้เม็ดหมากสีดำและสีขาวบนกระดานจุดตัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยึดดินแดนและเอาชนะคู่ต่อสู้ของคุณ

อิทธิพลของโกะต่อ QR code พบได้จากการใช้เม็ดหมากสีดำและสีขาว เช่นเดียวกับในเกม QR code จะประกอบด้วยสี่เหลี่ยมสีดำจัดเรียงบนพื้นหลังสีขาว ตัวเลือกการออกแบบนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มันเป็นความตั้งใจและการปฏิบัติ


การเชื่อมต่อที่ใช้งานได้จริง:

ในเกมหมากล้อม (โกะ) เม็ดหมากจะถูกวางบนกระดานในตำแหน่งเชิงกลยุทธ์เพื่อควบคุมและครอบครองอาณาเขต ในทำนองเดียวกัน QR code ที่จะใช้รูปแบบในการถ่ายทอดข้อมูลในลักษณะประหยัดพื้นที่ องค์ประกอบขาวดำที่สลับกันช่วยให้อุปกรณ์สแกนรหัส QR ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

การเชื่อมโยงระหว่างโกะ และ QR code แม้ว่าจะแหวกแนว แต่ก็เน้นย้ำถึงบทบาทของแรงบันดาลใจในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี องค์ประกอบทั้งสองที่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกัน องค์ประกอบหนึ่งมีความเก่าแก่และทันสมัย ​​มารวมกันเพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงวิธีที่เราเข้าถึงและแบ่งปันข้อมูล

ผู้ปกครองสามารถใช้เกร็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจนี้เพื่อกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของลูกได้ แนะนำให้พวกเขารู้จักกับโลกแห่งหมากล้อม​(โกะ) ที่ไม่ใช่แค่ในเกมแต่เป็นแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจ การเรียนรู้เกมโกะสามารถส่งเสริมการคิดเชิงกลยุทธ์และทักษะการแก้ปัญหาในเด็ก

สำหรับ Thinkkub Academy เรื่องราวนี้อาจเป็นวิธีที่สนุกและน่าดึงดูดในการเชื่อมโยงเกมโบราณเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ แสดงให้นักเรียนเห็นว่า โกะ ไม่ใช่แค่เกมที่ใช้เม็ดหมากขาวดำ แต่เป็นแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจที่ขยายออกไปเกินจินตนาการ

โดยสรุป เรื่องราวของต้นกำเนิดของ QR code ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงจุดตัดที่น่าสนใจของประวัติศาสตร์ เทคโนโลยี และเกมโกะ ใครจะไปคิด 555 ว่าโลกของตึกระฟ้าและโกะจะมาบรรจบกันเพื่อสร้างส่วนพื้นฐานของภูมิทัศน์ดิจิทัลของเรา

#QRCode #หมากล้อม #แรงบันดาลใจ #เทคโนโลยี #ประวัติศาสตร์


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *