บทความ

บุคคลที่มีชื่อเสียงที่เคยเล่นเกมหมากล้อม (โกะ)

Less than a minute to read

โกะ หรือที่มักเรียกกันว่า “Baduk” ในเกาหลีและ “Weiqi” ในประเทศจีน เป็นเกมกระดานที่น่าดึงดูดและเก่าแก่ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านความลึก ความซับซ้อน และความท้าทายเชิงกลยุทธ์ เกมกระดานนี้เล่นมานานนับพันปีและมีผู้ติดตามทั่วโลก รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายที่หลงใหลในเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของมัน

เสน่ห์อันยั่งยืนของโกะ

โกะเป็นเกมสำหรับผู้เล่นสองคนที่เกี่ยวข้องกับหินสีดำและสีขาว และเป้าหมายคือการล้อมจุดตัดให้ได้มากกว่าอีกฝ่าย แม้จะมีกฎเกณฑ์ง่ายๆ แต่ก็เป็นเกมที่มีความซับซ้อนในเวลาเดียวกัน จำนวนจุดตัดบนกระดานที่มีเป็นไปได้ในเกมหมากล้อม (โกะ) คาดว่าจะเกินจำนวนอะตอมในจักรวาลที่สังเกตได้ ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่น่าเหลือเชื่อที่ดึงดูดนักคณิตศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาหลายชั่วอายุคน

คนดังที่ชื่นชอบเกมโกะ

1. Albert Einstein

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ( นักฟิสิกส์เจ้าของสมการ E=mc2 ทฤษฎีสัมพัทธภาพระดับโลก ) เขาได้รู้จักหมากล้อมจากเพื่อนร่วมงานชาวญี่ปุ่น ที่พรินซ์ตัน ในช่วงต้นทศวรรษ 1950 มีการอ้างอิงถึงเขาที่เล่นหมากล้อม ในหนังสือ “A Beautiful Mind” ของ จอห์น แนช (John Forbes Nash) ที่เป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกัน ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องทฤษฎีเกม, เรขาคณิตเชิงอนุพันธ์ ซึ่งอยู่ที่ พรินซ์ตันด้วย ไม่เพียงเท่านั้น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ยังได้รับเกียรติบัตรกิตติมศักดิ์จากสมาคมกีฬาหมากล้อม Nihon Ki-in ของญี่ปุ่นอีกด้วย

2. John F. Kennedy

เป็นที่รู้กันว่าอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี้มีความสนใจในตัวโกะอย่างมาก เขามักจะเล่นเกมนี้ในช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเกมนี้เป็นที่สำหรับผ่อนคลายสำหรับเขา

3. Bill Gates

บิล เกตส์ ประธาน Microsoft มีการอ้างอิงว่าเขาเล่นหมากล้อมเก่งในระดับหนึ่งเลยทีเดียว มันถูกกล่าวถึงบนเว็บไซต์ในปี 1997 และในหนังสือของเขาที่มีชื่อว่า “Bill Gates Speaks” ในหน้า 227 กล่าวว่าตัวเขาต้องการที่จะเล่น Chess (หมากรุกสากล) กับหมากล้อมให้เก่ง เขาพยายามอย่างหนักกับ 2 เกมนี้ และในการสัมภาษณ์ทางทีวี ในปี ค.ศ. 2014 ตัวเขาบอกว่า “ไม่ว่ายังไงเขาก็เล่นหมากล้อมเก่งกว่า Chess (หมากรุกสากล) ” ในนาทีที่ 15:15

4. Alan Turing

อลัน ทัวริง นักคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ชื่อดัง เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงที่หลงใหลเกมกระดานชนิดนี้ ความหลงใหลของเขาเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความซาบซึ้งในการแก้ปัญหาและกลยุทธ์ที่ซับซ้อน

5. Hikaru No Go

แม้ว่าจะไม่ใช่บุคคลธรรมดา แต่ “Hikaru No Go” เป็นซีรีส์มังงะและอนิเมะยอดนิยมที่แนะนำผู้อ่านและผู้ชมรุ่นเยาว์จำนวนนับไม่ถ้วนให้รู้จักกับโลกแห่งโกะ เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มชื่อฮิคารุ ชินโด ซึ่งกลายเป็นผู้เล่นโกะภายใต้การแนะนำของ Sai วิญญาณจากสมัยเฮอัน

เรื่องราวของโกะที่ไม่มีสิ้นสุด

เรื่องราวของโกะ ขยายไปไกลกว่าบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ โกะเป็นเกมที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของเวลาและวัฒนธรรม โดยผู้เล่นระดับมืออาชีพจะได้รับชื่อเสียงในประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ และยังคงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่แสวงหาความท้าทายทางปัญญาและการคิดเชิงกลยุทธ์

ฟิลิป แอนเดอร์สัน นักฟิสิกส์เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ปี 1977 เมื่อปี ค.ศ. 1950 ขณะเรียนที่ญี่ปุ่น และทำงานให้กับ Cambridge และ Oxford

ความเรียบง่ายที่ลึกซึ้งคือจุดเด่นของเกมกระดานโบราณนี้ เป็นเกมที่สามารถเรียนรู้ได้ภายในไม่กี่นาที แต่ต้องใช้เวลาทั้งชีวิตจึงจะเชี่ยวชาญ ด้วยการผสมผสานระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์อย่างมีเอกลักษณ์ของโกะ ทำให้ดึงดูดจิตใจผู้ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ และยังคงเป็นสัญลักษณ์ที่ยั่งยืนของการแสวงหาทางปัญญาและความเป็นเลิศเชิงกลยุทธ์

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเล่นหรือเป็นผู้เล่นมากประสบการณ์ที่ต้องการเจาะลึกลงไปในความซับซ้อนของเกม หมากล้อม (โกะ) จะนำเสนอโลกแห่งการผจญภัยทางปัญญาที่ดึงดูดนักคิด ผู้นำ และผู้สนใจผู้ยิ่งใหญ่มาทุกยุคทุกสมัย


และไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เล่นโกะผู้ช่ำชองหรือมือใหม่เกมกระดานโบราณนี้ และเรื่องราวของบุคคลที่มีชื่อเสียงที่หลงใหลในโกะเป็นข้อพิสูจน์ถึงความน่าดึงดูดใจที่ยั่งยืนและความท้าทายทางสติปัญญา


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *