บทความ

ระดับฝีมือและความแตกต่างในหมากล้อม (โกะ)

Less than a minute to read

หมากล้อม (โกะ) มีระบบการจัดระดับฝีมือที่เป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก ระบบนี้ช่วยจัดหมวดหมู่ผู้เล่นตามระดับฝีมือที่แตกต่างกันให้สามารถแข่งขันและเล่นกันได้อย่างสนุกสนาน ในบทความนี้เราจะมาดูวิธีการจำแนกผู้เล่นโกะและความแตกต่างระหว่างผู้เล่นมือสมัครเล่น และมืออาชีพ รวมถึงการหาระดับฝีมือของคุณ

การจัดประเภทผู้เล่น: ในโลกของเกมหมากล้อม (โกะ) ผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ มือสมัครเล่น (Amateur) และมืออาชีพ (Professional) แต่ละระดับมีการจัดอันดับของตัวเองซึ่งมีตั้งแต่ต่ำสุดไปจนถึงสูงสุดดังนี้:

Amateur (มือสมัครเล่น): 30 kyu – 29 kyu – … 3 kyu – 2 kyu – 1 kyu —— 1 dan – 2 dan – …. – 9 dan

Professional (มืออาชีพ): 1 dan – 2 dan – 3 dan – …. – 8 dan – 9 dan

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ มือสมัครเล่นและมืออาชีพมีความแตกต่างกันอย่างมาก มือสมัครเล่น 9 dan อาจจะสู้กับกับมืออาชีพ 1 dan ไม่ได้เลย

ระดับของมือสมัครเล่นโดยทั่วไปแล้วจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ:

  1. ผู้เริ่มต้น: ผู้เล่นใหม่มักจะเริ่มต้นด้วยระดับประมาณ 30 – 10 kyu
  2. ระดับกลาง: ผู้เล่นที่มีทักษะปานกลางมักจะมีอันดับอยู่ระหว่าง 10 – 1 kyu
  3. ระดับสูง: ผู้เล่นที่มีทักษะสามารถอาจมีอันดับตั้งแต่ 1 – 7 dan
คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ 7 ดั้ง


ในประเทศไทย มือสมัครเล่นที่มีอันดับสูงสุดปัจจุบันอยู่ที่ 7 dan (เป็น dan กิตติมศักดิ์สำหรับผู้เผยแพร่หมากล้อม)

เป็นที่น่าสังเกตว่าการจัดอันดับมือสมัครเล่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆครั้ง ตัวอย่างเช่น ผู้เล่นที่มีคะแนน 3-5 dan บน KGS อาจเทียบเท่ากับผู้เล่น 7 dan บน Wbaduk

ระดับมืออาชีพ: เริ่มต้นที่ 1 dan professional (1p) ไปจนถึง 9 dan professional (9p) แม้แต่ผู้เล่นมืออาชีพ 1 dan ก็เหนือกว่ามือสมัครเล่น 9 dan มาก มือสมัครเล่นจะต้องแข่งขันและสะสมคะแนนเพื่อเลื่อนอันดับ dan

ช่องว่างระดับฝีมือระหว่างมืออาชีพค่อนข้างแคบ ผู้เล่นมืออาชีพ 9 dan สามารถให้หมากต่อมืออาชีพ 1 dan ได้ประมาณ 2 หมากเท่านั้น

รูปภาพจากการ์ตูนเรื่องฮิคารุเซียนโกะ

เพื่อให้ผ่านระดับมืออาชีพ คุณจะต้องเข้าร่วมการสอบที่ผ่านการรับรองที่จัดขึ้นใน 3 ประเทศ นั้นคือ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ ในขณะที่สหรัฐอเมริกาและโซนยุโรปได้สร้างระบบมืออาชีพของตนเองมาตั้งแต่ปี 2012 แต่มืออาชีพในภูมิภาคเหล่านี้ยังคงมีระดับฝีมือตามหลังผู้เล่นเอเชียในแง่ของทักษะอยู่ไม่น้อย

การกำหนดอันดับของคุณ: สำหรับผู้ที่สงสัยเกี่ยวกับระดับหมากล้อม (โกะ) ของตนเอง วิธีการที่ได้ผลที่สุดคือการสร้างบัญชีออนไลน์ เช่น KGS ในตอนแรก อันดับของคุณจะแสดงเป็นเครื่องหมายคำถาม [?] งานของคุณคือการเล่นกับผู้เล่นที่มีอันดับใกล้เคียงกันหรือสูงกว่าเล็กน้อย โดย KGS จะปรับอันดับของคุณตามผลการแข่งขัน ทำให้การประเมินระดับของคุณแม่นยำยิ่งขึ้น

สุดท้ายการจัดระดับฝีมือเป็นส่วนสำคัญของหมากล้อม (โกะ) ช่วยให้ผู้เล่นประเมินความสามารถของตนเองและกระตุ้นให้พวกเขาพัฒนาฝีมือ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือสมัครเล่นหรืออยากที่จะเป็นมืออาชีพ การทำความเข้าใจระดับของคุณเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดเป้าหมาย และติดตามความก้าวหน้า

ด้วยความรู้นี้ เราหวังว่าคุณจะมีระดับฝีมือและทักษะได้ดีขึ้น อย่าลืมความสนุกกับการแข่งขันและความท้าทายที่โกะมอบให้เรานะ 🙂


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *