บทความ

อะไรที่จะช่วยให้เล่นหมากล้อมเก่งขึ้น?

Less than a minute to read

ถ้าถามนักหมากล้อมที่เก่งที่สุด 10 คน ก็คงจะตอบเหมือนๆกัน 10 คน เกี่ยวกับการฝึกฝนของพวกเขา นั้นคือนิสัยในการแก้โจทย์

ทำไมต้องทำโจทย์? เพราะมันมีผลลัพธ์ที่สำคัญที่สุดต่อการอ่านหมาก

ปัจจัยหลักคือ การอ่านหมาก

นักหมากล้อมมืออาชีพชาวเกาหลีใต้ ลี ชางโฮ 9 ดั้ง (ซ้ายมือ)

ลี ชางโฮ เคยกล่าวไว้ว่า “นักเล่นหมากล้อมที่มีทักษะการอ่านหมากไม่ดี ก็เหมือนกับการสร้างปราสาททราย” กล่าวอีกนัยหนึ่ง ทักษะการอ่านหมากคือ “เครื่องยนต์” ของ “รถยนต์” ที่คุณใช้ในการเล่นหมากล้อม (โกะ) ทุกทักษะที่คุณใช้ในเกมหมากล้อม: การเปิด การโจมตี การวางกลยุทธ์ การป้องกัน การเชื่อม การสละหมาก… เกี่ยวข้องโดยตรงกับการอ่านหมาก หากไม่มีทักษะนี้ การวางหมากทั้งหมดของคุณก็เหมือนกับปลอกกระสุนที่ว่างเปล่า โดยมีศักยภาพการทำลายที่น้อยมาก

การอ่านหมากคืออะไร? คือการจำลองของสมองที่แสดงภาพโอกาสที่เป็นไปได้สำหรับการเดิน 2-3 ตาเดินข้างหน้า พร้อมด้วยการวิเคราะห์ว่าตำแหน่งเหล่านั้นจะได้เปรียบหรือไม่ เหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดสำหรับนักเล่นโกะคือการอ่านไม่ดี พลาดท่า ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียและจบลงที่ความผ่ายแพ้

การอ่านหมากเมื่อฝึกฝนไปนานๆก็เกือบจะเหมือนกับการ “มองเห็นอนาคต” แม้ว่าการอ่านหมากอาจฟังดูง่าย แต่คุณต้องอาศัยประสบการณ์และวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมบนกระดาน

ภาพตัวอย่างโจทย์ปัญหาหมากล้อม (โกะ)

จะฝึกฝนทักษะนี้ได้อย่างไร?

ผู้เล่นจำนวนมากในประเทศไทยมีพัฒนาการที่รวดเร็วเมื่อพวกเขาพึ่งจะเริ่มเล่นหมากล้อม แต่หลังจากนั้นการพัฒนาฝีมือก็จะช้าลง โดยประมาณ 3 คิว 1 คิว หรือ 2 ดั้ง หากกำลังประสบปัญหานี้ คุณควรเริ่มสร้างนิสัยใหม่ด้วยการแก้โจทย์

การแก้โจทย์นั้นเกี่ยวข้องกับอะไร เมื่อไร ที่ไหน และอย่างไร คำตอบทั้งหมดขึ้นอยู่กับระดับฝีมือปัจจุบันของคุณ

โจทย์หมากล้อมมีหลายประเภท: เปิดเกม, หมากเด็ด, การเชื่อมและการตัด, haengma…แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ Life and Death หากคุณก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองแล้ว ลองทำโจทย์หมากเด็ด (Tesuji) ดู หรือเลือกแบบที่ตัวเองชอบได้เลย

ต้องแก้โจทย์ระดับไหน?

ตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ระดับฝีมือ 5 คิว วิธีที่ดีที่สุดคือแก้โจทย์ 5 คิว – 1 คิว อย่าพยายามทำโจทย์ที่ยากเกินไปเช่น โจทย์ 3 ดั้งขึ้นไป เพราะมันไม่เหมาะกับคุณตอนนี้ (จำไว้ว่าเป้าหมายสูงสุดคือการพัฒนาทักษะการอ่านหมาก) ในบางครั้ง คุณก็ควรลองแก้โจทย์ที่ง่ายกว่าด้วยนะ ประมาณ 15 คิว -10 คิว เพื่อฝึกฝนการอ่านหมากอย่างรวดเร็ว

หนังสือโจทย์บางเล่มมีการแชร์ในเว็บไซต์ของเรา พกหนังสือแก้โจทย์หมากล้อมติดตัวเสมอมันเป็นนิสัยที่ดี! เพื่อสร้างกิจวัตรนี้เราแนะนำให้คุณแก้โจทย์สัก 2-3 ข้อทุกวัน

ภาพนักหมากล้อมชาวเกาหลีและจีน Lee sedol กับ Gu Li

อะไรทำให้นักหมากล้อมเก่ง?

คำตอบค่อนข้างง่าย นั้นคือเป็นคนที่มีอ่านหมากเก่ง 😁 สร้าง “รถยนต์” ของคุณด้วย “เครื่องยนต์” ที่ดี อย่างไรก็ตาม อย่าลืมทำอย่างอื่นไปพร้อมๆกันด้วย รถยนต์ไม่ใช่แค่เครื่องยนต์ ส่วนประกอบอื่นๆมีอะไรบ้าง? ลองอ่านบทความบนเว็บไซต์ของเราสิ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *